Làm sao để phân biệt tổ yến non và tổ yến già? Nên mua loại nào?

Từ lâu tổ yến đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao. Công dụng chính của tổ yến là tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể nhanh hồi phục sau chấn thương. Yến có nhiều cách phân loại khác nhau như yến thường&huyết yến, yến đảo&yến nhà, yến non&yến già. Trong đó, yến non và yến già là cách phân loại chưa được nhiều người biết đến. Vậy làm sao để phân biệt tổ yến non và tổ yến già? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đảo Yến Phú Quốc để có cho mình câu trả lời nhé!

Tổ yến non là gì?

Tổ yến non là tên gọi của loại yến sào mà chim yến chỉ mới xây tổ-tức là tổ chưa đẻ trứng hoặc đang ấp trứng, cũng có thể chim yến làm tổ được nửa chừng rồi bỏ dở. Tổ yến non có những sợi yến mỏng, nhỏ, trắng sáng, có mùi thơm, đặc biệt là chưa bị dính phân hay tạp chất. So với tổ yến già tổ yến non có kích thước nhỏ hơn đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn, do đó nó có giá thành đắt hơn.

Tổ yến non là gì?

Tổ yến già là gì?

Khác với tổ yến non, tổ yến già được chim yến bỏ sau sau khi chim non đủ lớn và bay đi. Để tránh lần sinh sản sau, chim bố và chim mẹ làm một tổ mới chồng lên tổ cũ, các người thợ hái yến sẽ hái tổ yến già đi. Tổ yến già có những sợi yến dày, to, màu trắng ngà, còn lẫn lông và phân chim cũng như các tạp chất khác.

Xem thêm: Tổ yến thô 

Làm sao để phân biệt tổ yến non và tổ yến già?

Việc phân biệt tổ yến non và tổ yến già khá đơn giản, chỉ cần bạn chú ý quan sát một chút là có thể làm được.

Mùi vị

Tổ yến non có mùi thơm đặc trưng vì chỉ mới hình thành nên hoàn toàn sạch sẽ. Trong khi đó tổ yến già do thời gian tồn tại lâu hơn nên sẽ không tránh khỏi tình trạng bị dính lông chim hay tạp chất, do đó nó sẽ có mùi tanh. Tuy nhiên, xét về tổng thể, 2 loại tổ yến này khi chưng lên vẫn có mùi tanh nhẹ.

Màu sắc

Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa tổ yến non và tổ yến già. Trong khi tổ yến non có màu trắng sáng, đục thì tổ yến già lại có màu trắng ngà, có thể ngả vàng.

Tổ yến non là gì?

Sợi yến

Tổ yến non có sợi yến nhỏ, mỏng, mềm nên thời gian chưng khá nhanh, khi thưởng thức cảm giác khá bở, có thể tan trong nước khi chưng lâu. Tổ yến già thì hoàn toàn ngược lại, nó có sợi yến to, dày, chắc chắn, vì thế mà sợi vẫn được giữ nguyên khi chưng lâu, cảm giác dai ngon khi ăn.

Giá cả

Cách phân biệt yến non và yến già đơn giản nhất chính là dựa vào giá cả. Tổ yến non được thu hoạch với số lượng không nhiều, sạch và có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp với trẻ nhỏ nên có giá thành cao. Ngược lại, tổ yến già được thu hoạch với số lượng nhiều hơn, chủ yếu được sử dụng cho người lớn nên có giá thành rẻ hơn tổ yến non cũng là điều dễ hiểu.

Nên mua tổ yến non hay tổ yến già

Sau khi biết cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già, nhiều khách hàng phân vân không biết nên chọn loại nào để sử dụng khi cả 2 đều có những ưu điểm riêng.

Nói chung, dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà chọn loại tổ yến phù hợp. Nếu bạn muốn mua tổ yến cho em bé sử dụng bạn nên ưu tiên tổ yến non. Trong khi đó tổ yến già là lựa chọn tối ưu đối với những người lớn tuổi.

Thực tế, giá trị dinh dưỡng của tổ yến non và tổ yến già là như nhau. Tuy nhiên, tổ yến non có sợi yến quá mỏng nên nhạy cảm với nhiệt độ. Nếu không kiểm soát được độ lửa và thời gian chưng sợi yến sẽ dễ bị bỡ, tan, mất chất. Trong khi đó, tổ yên giày có những sợi yến dày dặn nên sau quá trình chưng cất vẫn giữ được dưỡng chất một cách trọn vẹn.

Đây là lý do mà tổ yến già luôn được đánh giá tốt hơn tổ yến non. Hầu hết những ai sành yến, biết phân biệt yến già và yến non đều chọn sử dụng tổ yến già. Ngoài ra, tổ yến già còn được ưa chuộng còn là vì tính nhân văn.

Tổ yến giống như một ngôi nhà của chim yến. Chim bố và chim mẹ tiết nước bọt của mình ròng rã cả tháng trời để cùng nhau xây tổ, đây là nơi an toàn nhất để chim mẹ đẻ trứng và nuôi dưỡng chim con. 

Trong khi đó, thời điểm thu hoạch tổ yến non là khi mới vừa làm tổ xong. Hành động này đã cướp đi mái ấm của đôi chim yến, để kịp đẻ trứng chom bố và chim mẹ phải gấp rút xây lại nên vô cùng vất vả.

Tổ yến non là gì?

Xem thêm: Địa chỉ bán yến không chất bảo quản cam kết 300% chất lượng

Tạm kết

Sau khi biết cách phân biệt tổ yến non và tổ yến già, bạn đã biết chọn mua loại tổ yến nào để sử dụng cho phù hợp hay chưa? Để đảm bảo an toàn, tránh mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng với mức giá trên trời thì khi mua bạn nên mua ở những địa chỉ uy tín, có tiếng trên thị trường, được nhiều khách hàng tin tưởng, điển hình là Đảo Yến Phú Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *