Mách bạn cách sơ chế tổ yến còn lông đơn giản, nhanh chóng

Tổ yến là một sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe. Hiện nay, rất nhiều người có nhu cầu mua và sử dụng tổ yến nguyên bản, chưa qua bước rút lông và xử lý. Vậy quy trình làm sạch lông yến như thế nào? Trong bài viết này, hãy cùng Đảo yến Phú Quốc tìm hiểu Cách sơ chế tổ yến còn lông? nhé

Cách sơ chế tổ yến thô đơn giản, sạch sẽ

Các dụng cụ sơ chế và nguyên liệu cần thiết

Cần chuẩn bị khoảng 100gr Tổ yến thô.

Ngoài ra, cần có các dụng cụ cần thiết khác như nhíp để gắp lông, rổ và bát.

tổ yến còn lông

Quy trình làm sạch lông yến

Bước 1: Ngâm tổ yến với nước sạch

Với tổ yến nguyên bản sau khi mua về, hãy ngâm vào một bát nước trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Ngâm yến trong nước sẽ làm yến mềm và dễ dàng làm sạch hơn.

Bước 2: Rửa sạch yến

Sau khi thấy yến đã mềm ra hãy rửa sạch yến với nước. Lưu ý nên rửa dưới vòi nước đang chảy vì nó giúp làm trôi đi 1 phần những chất bẩn bên ngoài yến.

Hãy để 1 cái rổ hứng phía dưới khi sửa yến để có thể giữ lại những phần yến vụn bị trôi đi.

Cho phần yến vụn rơi ở rổ vào một bát nước sạch đầy, tiếp theo hãy dùng tay bóp nhẹ liên tục để những sợi lông yến to trôi ra và nổi lên trên mặt nước. Khi đó, hãy nghiêng bát nước sang một bên để phần lông này theo dòng nước chảy ra ngoài.

Gộp chung các phần yến vào với nhau rồi tiếp tục rửa dưới vòi nước đang chảy một cách từ từ khoảng 1 đến 2 lần. Dừng lại khi thấy yến đã sạch hơn. Quá trình rửa này cũng cần lưu ý đặt rổ hứng phía dưới.

Bước 3: Nhặt sạch lông yến

rông khi rửa sơ qua, những sợi lông yến được rửa sạch là những sợi to, những sợi lông nhỏ vẫn còn do nước không thể giúp loại bỏ được.

Sau khi rửa yến hãy cho vào đĩa, ngoài ra, cần chuẩn bị thêm một bát nước và một cách nhíp để có thể gắp sạch lông yến. Sau đó, hãy thật kiên nhẫn dùng nhíp gắp các sợi lông bé còn sót lại cho đến khi sạch hết nhé. Trong quá trình gắp, mỗi khi gắp xong bạn hãy nhúng nhíp qua nước để làm sạch lông rồi mới tiến hành gắp tiếp nhé.

 tổ yến còn lông

Bước 4: Thành phẩm

Yến sau khi được gắp và xử lý lông sạch sẽ sẽ có màu sắc trắng tinh, trong, không có mùi lạ. Phần yến này bạn có thể mang đi chế biến thành các món ngon như yến chưng cùng đường phèn, yến chưng táo đỏ,…. để làm đa dạng hơn thực đơn.

Xem thêm: Tổ yến thô

Những lưu ý trong quá trình làm sạch tổ yến

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết khi trong quá trình làm sạch tổ yến:

Một lưu ý quan trọng trong quá trình làm sạch tổ yến là không được sử dụng nước nóng. Bởi nó không thật sự cần thiết và thậm chí sẽ là mất đi các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Ngoài ra, trong yến cũng có chứa rất nhiều dưỡng chất và chất khoáng dễ tan trong nước nên bạn không nên ngâm yến quá lâu trong nước.

Yến có thể được bảo quản trong một tuần nên nếu bạn muốn bảo quản trong thời gian dài hơn thì hãy làm khô yến bằng cách bật quạt ngay sau khi làm sạch xong. Sau đó, hãy cho yến vào một chiếc hộp đóng kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát.

Ngoài ra cũng cần chú ý đến thời gian bảo quản yến bởi để quá lâu thì các dưỡng chất sẽ mất đi, thậm chí là bị hư hỏng và ẩm mốc.

Trong quá trình làm sạch yến tuyệt đối không được sử bất cứ loại hóa chất nào, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị và mang đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe của chính bạn và người thân.

Cách bảo quản tổ yến sau khi làm sạch lông

Sau khi rút toàn bộ lông yến và làm sạch, bạn hãy cho yến vào rây và đợi ráo nước. Sau đó hãy cho yến sạch vào một chiếc hộp đậy kín hoặc cho vào một chiếc túi ni lông và buộc chặt rồi cho vào tủ lạnh. Làm như vậy thì thời gian bảo quản và các dưỡng chất có trong yến sẽ được giữ từ 1 đến 4 tuần. 

Tuy nhiên không nên kéo dài thời gian bảo quản bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các dưỡng chất của yến. Nếu yến chưa thật sự ráo nước mà đã đặt vào tủ lạnh thì sẽ dẫn đến các tình trạng ẩm mốc và không thể dùng được nữa.

Sau khi làm sạch và rút toàn bộ lông tổ yến, hãy cho vào rây và đợi ráo nước hoàn toàn.

 tổ yến còn lông

Cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt sạch lông

Một trong những cách bảo quản tổ yến sau khi sơ chế sạch lông hiệu quả nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng là:

Cất yến vào một chiếc hộp thật kín rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ khoảng 4 độ C. Đây là nhiệt độ phù hợp để bảo quản yến trong 1 tuần.

Còn nếu bạn muốn bảo quản yến trong khoảng thời gian dài hơn, khoảng 6 tháng thì hãy bảo quản yến ở ngăn đông lạnh của tủ lạnh.

Để sấy khô yến, hãy để yến trước quạt từ 30 đến 45 phút rồi mới cất yến vào hộp, đậy thật kín và để trong ngăn mát của tủ lạnh.

Xem thêm: Phân biệt tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ những cách xử lý tổ yến còn lông hiệu quả, nhanh chóng. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Địa chỉ: Số 58 Suối Lớn, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang.

Hotline: 02976.29.3333 – 0938.560.879

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *