Phân biệt Tổ Yến tinh chế và Tổ Yến rút lông?

Mỗi ngày, bộ phận chăm sóc khách hàng của Đảo Yến nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông. Đây có lẽ là 2 loại sản phẩm yến sào được người tiêu dùng quan tâm nhất bởi tính tiện dụng cũng như sự sang trọng nó mang lại. Trong bài viết này, Đảo Yến sẽ giúp bạn cách phân biệt Tổ Yến tinh chế và Tổ Yến rút lông khác nhau như thế nào nhé!

Tổ Yến tinh chế và Tổ Yến rút lông là hai sản phẩm yến sào rất được ưa chuộng trên thị trường. Hai loại yến sào này đều đã được nhưng người thợ lành nghề làm sạch những tạp chất, do đó hai dòng sản phẩm này luôn được khách hàng sử dụng nhiều nhất vì dinh dưỡng cao và tiện lợi. Khi sử dụng những dòng sản phẩm yến sào này, bạn có thể chế biến được ngay mà không cần làm sạch nữa.

I. Tổ Yến tinh chế là gì?

to-yen-tinh-che

Tổ Yến tinh chế

 • Tổ Yến tinh chế là tổ yến thô đã qua xử lý sạch sẽ, được loại bỏ hoàn toàn những tạp chất trong tổ yến thô.
 • Trong quá trình xử lý, những tổ yến thô sẽ được ngâm trong nước cho mềm hơn và loại bỏ các lông lẫn tạp chất. Sau đó, người thợ sơ chế sẽ dùng khuôn để tạo hình. Tổ yến khi đã được định hình sẽ được đem sấy khô và đóng gói.

II. Tổ Yến rút lông là gì?

 • Nguyên liệu tạo ra thành phẩm tổ yến rút lông bắt buộc phải là tổ yến thô sạch đẹp bậc nhất, ít lông và tạp chất nhất, được người thợ lựa chọn và phân loại kỹ càng trước khi đưa vào khâu làm sạch.
 • Do đó, tổ yến rút lông cũng tương tự như tổ yến tinh chế, nhưng ‘thượng hạng’ hơn một chút.
 • Sản phẩm tổ yến tinh chế là tổ yến được nhặt sạch lông và tạp chất nhưng không còn giữ được hình dạng tổ yến ban đầu. Còn về sản phẩm tổ yến rút lông sẽ gần như giữ lại nguyên vẹn hình dáng ban đầu của tổ yến thô nhờ trải qua quá trình sơ chế tỉ mỉ, cầu kỳ, tinh xảo, cần người thợ phải có tay nghề cao mới hoàn thiện được sản phẩm ‘thượng hạng’ này.

III. Sự khác nhau giữa Tổ Yến tinh chế và Tổ Yến rút lông

1. Quá trình làm sạch khác nhau hoàn toàn

Tổ yến tinh chế

 • Tổ yến thô được ngâm nở, tách riêng từng phần của tổ yến: phần sợi dài, sợi ngắn và vụn nằm trong tổ yến. Người thợ sẽ nhặt sạch các tạp chất  đến sau đó sử dụng khuôn tổ yến để tạo hình.
 • Phần vụn và sợi ngắn sẽ được đắp vào bên trong khuôn (có hình dạng như tổ yến thật), còn phần sợi dài phủ lên bề mặt khuôn. Sau đó đưa vào tủ sấy, sấy khô thành sản phẩm tổ yến tinh chế như chúng ta thường thấy.

Tổ yến rút lông

 • Tổ yến thô sau khi lựa chọn là những tổ yến sạch đẹp nhất. Người thợ làm sạch tổ yến bằng cách chỉ được phun sương nhẹ vào tổ yến cho tổ yến hơi mềm ra sau đó cẩn thận, tỉ mỉ nhặt từng sợi lông măng nhỏ nhất, hạn chế tối đa sự can thiệp từ nước. Điều này giúp tổ yến rút lông gần như giữ nguyên được hình dáng với tổ yến thô ban đầu.
 • Sau khi làm sạch, tổ yến sẽ được đưa vào sấy khô và được theo dõi kiểm tra kỹ càng liên tục để tránh làm tổ yến bị mất hình dáng ban đầu.

=> Quá trình làm ra tổ yến rút lông đòi hỏi nhiều thời gian. Hơn hết, tay nghề người thợ làm tổ yến rút lông phải cao, có kỹ năng chuyên sâu, dẫn đến chi phí làm ra sản phẩm cao hơn tổ yến tinh chế.

Tổ yến thô được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu khác nhau

Tổ yến tinh chế

 • Những tổ yến thô được sử dụng làm nguyên liệu ban đầu không qua phân loại và không cần thiết phải là những tổ yến đẹp, nguyên vẹn. Khi thu hoạch từ nhà yến xuống bất kể tổ yến thô xấu, đẹp, hay bể, vỡ đều có thể làm ra được thành phẩm tổ yến tinh chế. Vì sau khi trải qua quá trình sơ chế kỹ lưỡng, những sợi yến sẽ được tạo hình lại giống như tổ yến thật.

Tổ yến rút lông

 • Để làm ra được thành phẩm tổ yến rút lông bắt buộc nguyên liệu phải là tổ yến thô sạch đẹp bậc nhất, ít lông và tạp chất nhất. Những người thợ lành nghề sẽ lựa chọn và phân loại kỹ càng trước khi đưa tổ yến thô vào quy trình làm sạch.

=> Chính vì thế, tổ yến sạch, đẹp tuyển chọn nhất có giá thành cao hơn tổ yến chưa phân loại dẫn đến tổ yến rút lông luôn có giá thành cao hơn tổ yến tinh chế.

 • Qua những phân tích trên của Đảo Yến, chắc hẳn bạn cũng đã biết được sự khác nhau giữa tổ yến tinh chế và tổ yến rút lông rồi đúng không nào? Chính sự khác nhau giữa quá trình làm sạch và nguyên liệu tổ yến thô ban đầu dẫn đến giá thành và dinh dưỡng của hai loại này cũng có sự khác nhau.
 • Nếu bạn là người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm yến sào có chất lượng nhất, giữ nguyên độ tươi ngon nhất, đảm bảo gần như tổ yến thô ban đầu thì tổ yến rút lông sẽ là phù hợp nhất với bạn.
 • Còn nếu bạn muốn tiết kiệm hơn mà có nhu cầu sử dụng yến sào thường xuyên, thì sản phẩm tổ yến tinh chế sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Hãy đến với Đảo Yến để được tư vấn và lựa chọn những sản phẩm “thượng hạng”, đảm bảo chất lượng bậc nhất bạn nhé!

 Hotline: 02976.29.3333 – 0938.560.879 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *