Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Làm cách nào để biết được sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà? Hai loại yến này có đặc trưng gì nổi bật để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết? Hãy tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây của Đảo Yến nhé!

Từ những năm trở lại đây, nuôi yến trong nhà được phổ biến rộng rãi, đem lại năng suất cao nên trên thị trường cũng có khá nhiều thương hiệu yến nhà bên cạnh yến đảo tự nhiên. Trên thực tế, yến đảo và yến nhà được xếp làm hai cấp bậc khác hẳn nhau: yến đảo thường có giá cao hơn nhiều lần so với yến nhà.

Chúng ta có thể dựa vào một số đặc điểm sau đây để phân biệt sự khác nhau giữa hai loại này:

I. Môi trường sống

 • Môi trường sống của yến đảo và yến nhà hoàn toàn khác nhau. Đúng như cái tên của chúng, yến đảo thì là yến sào tự nhiên, chim yến làm tổ tại các hang đá ngoài biển, tự kiếm mồi và tự làm tổ trên các vách đá treo leo giữa biển khơi.
 • Yến nhà thì ngược lại, chúng làm tổ trong nhà, trên trần và vách nhà chuyên dụng (nhà nuôi yến có các thiết bị thu hút chim yến và thiết bị tạo môi trường lý tưởng cho chim yến), tuy nhiên chúng cũng tự bay ra ngoài thiên nhiên để tìm kiếm thức ăn chứ không ăn thức ăn con người cung cấp.

II. Cách chăm sóc 

 • Mỗi một cái lại có những mặt lợi ích và khó khăn khác nhau.
 • Trong môi trường tự nhiên, việc chăm sóc chim yến cũng như tổ yến gặp rất nhiều khó khăn, người nuôi không thể can thiệp vào chất lượng tổ yến bởi những yếu tố khách quan như thời tiết, gió bão, nhiệt độ, độ ẩm…
 • Khi người thợ thu hoạch yến cũng gặp nhiều rủi ro vì phải treo cơ thể giữa hang đá ngoài biển. Thế nhưng cũng có một mặt lợi đó là số vốn ban đầu bỏ ra không quá lớn để nuôi yến đảo, và giá trị thu về lại thuộc hàng thượng hạng, được nhiều người ưa chuộng.
 • Ngược lại, khi quyết định nuôi yến trong nhà, bạn phải bỏ một số vốn khá lớn để xây nhà yến với các thiết bị đủ tiêu chuẩn để dẫn dụ chim yến về làm tổ, nếu không làm kỹ càng, rất có thể bạn phải đối mặt với tình trạng yến không đến làm tổ và lỗ vốn.
 • Tuy nhiên, khi có yến về làm tổ, bạn sẽ có một sản lượng yến sào ổn định. Việc chăm sóc và đảm bảo chất lượng yến sào cũng dễ dàng hơn khi môi trường trong nhà yến luôn ở ngưỡng lý tưởng cho chim yến phát triển và làm tổ. Bên cạnh đó, sự ồn ào của chim yến đôi khi cũng làm ảnh hưởng đến cuộc sống dân cư quanh nhà yến.

III. Màu sắc của tổ yến

 • Vì môi trường yến sinh sống giàu amoniac nên yến đảo cũng có nhiều màu sắc khác nhau: đỏ – huyết yến, hồng – hồng yến, trắng ngà – bạch yến.
 • Còn yến nhà thì chỉ có duy nhất một màu trắng ngà đặc trưng.

IV. Hình thức của tổ yến

 • Khi nhìn yến đảo và yến nhà còn đang ở trạng thái thô, bằng mắt thường bạn cũng dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về hình thức.
 • Yến đảo nhìn có vẻ cứng cáp và xù xì hơn do ở môi trường nắng gió khắc nghiệt, sợi yến trông to hơn, chân của tổ yến cũng dày hơn để bám vào vách đá vững chắc.
 • Yến nhà thì nhìn đẹp mắt hơn bởi bề mặt bằng phẳng và hình dáng đẹp. Sợi yến của tổ yến nhà nhỏ hơn yến đảo và phần chân tổ yến cũng mỏng hơn rất nhiều do ở môi trường nhà nuôi lý tưởng.

V. Chất lượng của yến sào

 • Các nhà khoa học đã khẳng định chất dinh dưỡng có trong yến đảo và yến nhà là gần như giống nhau, sự khác biệt không đáng kể nên đây không phải yếu tố khiến yến đảo có giá cao hơn yến nhà.
 • Yến đảo có hàm lượng chất sắt và khoáng chất hơn yến nhà, nhưng do ở ngoài tự nhiên, yến đảo cũng bị các yếu tố này xâm hại khiến yến đảo cũng có chứa một hàm lượng nhỏ các chất không tốt như nitrat, nitrit oxid…
 • Yến nhà như đã nói là được sống trong môi trường lý tưởng nên sản phẩm tổ yến đều đảm bảo không bị nhiễm các chất độc hại, không bị tạp chất nhiều, đạt tiêu chuẩn an toàn. Tuy nhiên, yến nhà lại không chứa chất khoáng và hàm lượng chất sắt cũng ít hơn yến đảo.

VI. Cách sơ chế và chế biến

 • Do yến đảo dày hơn, sợi yến to hơn, chân yến cứng hơn, nhiều tạp chất nên thời gian sơ thế yến đảo cũng lâu hơn. Thông thường bạn mất tới khoảng 1 tiếng đồng hồ để ngâm nở một tổ yến đảo, và thời gian nấu cũng lâu hơn yến nhà vài chục phút.
 • Yến nhà sợi mỏng, liên kết giữa các sợi yến không chắc bằng yến đảo, ít tạp chất hơn nên thời gian ngâm nở, sơ chế và nấu sẽ rút ngắn xuống một chút.

 >>> Xem thêm Phân biệt yến tươi và yến khô

Như vậy, qua những thông tin Đảo Yến vừa chia sẻ phía trên, bạn đã biết được sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà rồi đúng không? Việc lựa chọn yến đảo hay yến nhà phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình bạn (giá yến nhà thường rẻ bằng khoảng 2/3 yến đảo) vì các chất dinh dưỡng trong hai loại này gần giống nhau.

Bạn chỉ cần lựa chọn kỹ nơi bán yến sào uy tín, đảm bảo an toàn để không gặp phải hàng giả, hàng nhái, yến kém chất lượng dẫn đến kết quả không như mong đợi. Hãy liên hệ với Đảo Yến để được tư vấn các thông tin về yến sào hữu ích bạn nhé!

hotline: 02976.29.3333-0938.560.879

>>> Xem thêm 6 cách phân biệt tổ yến thật và tổ yến giả nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *