Tại sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà?

Trên thị trường yến sào hiện nay, giá yến đảo vẫn cao hơn yến nhà một khoảng nhất định. Và đã có rất nhiều ý kiến cho rằng giá trị của yến đảo cao hơn yến nhà rất nhiều lần. Hãy cùng Đảo Yến tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhé!

Yến sào không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người mà nó còn tác dụng cho cơ thể khi đang bị mệt mỏi, trong giai đoạn điều trị một số bệnh hay người mới ốm dậy…

Vậy mua yến đảo hay yến nhà thì sẽ có chất lượng tốt hơn? Tại sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà? Có phải yến đảo sẽ có nguồn dinh dưỡng nhiều hơn và công dụng hiệu quả hơn yến nhà không?

>>> Xem thêm phân tích thị trường yến sào Việt Nam hiện nay

I. Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Yến đảo tức là tổ chim yến được lấy từ hang động ngoài biển đảo. Chim yến làm tổ trong các hang động với điều kiện tự nhiên thích hợp (mát mẻ, độ ẩm cao…)

Sau đó, con người sẽ thu hoạch những tổ yến đạt chuẩn trong hang tự nhiên này và bán ra thị trường.

Còn yến nhà là chim yến làm tổ và chăm sóc chim non trong những ngôi nhà chuyên dụng mà con người xây lên. Nhà yến này được trang bị đầy đủ các thiết bị dẫn dụ và thiết bị tạo môi trường tương đương như trong các hang động ở đảo để yến có thể sinh sống và phát triển tốt nhất.

Chủ nhà yến cũng đợi cho đến khi tổ yến nhà đạt đủ tiêu chuẩn mới thu hoạch.

Tuy ở 2 môi trường hoàn toàn khác nhau nhưng yến đảo và yến nhà đều có tập tính sinh hoạt giống nhau. Chúng đều tự đi kiếm ăn ở ngoài môi trường thiên nhiên, ăn những côn trùng bay trong không khí.

Nếu nói về hình dáng của hai loại yến sào này thì chúng cũng có điểm giống và khác nhau một chút. Hai loại yến sào này đều có hình dáng giống nhau, tổ yến đều được gắn chặn vào vách đá hoặc vách tường nhà thẳng đứng, có hình nửa cái chén.

Bên cạnh đó, điểm khác nhau dễ nhìn thấy nhất là ở chân tổ yến: tổ yến đảo sẽ có chân to và cứng hơn yến nhà, lý do là bởi vách đá có độ ẩm cao nên cần lượng lớn nước dãi chim yến để tổ yến bám chắc. Còn môi trường trong nhà yến đã có độ ẩm lý tưởng hơn nên chim không mất nhiều công sức, chân tổ yến nhà cũng theo đó mà nhỏ và mỏng hơn.

II. Lý do giá yến đảo cao hơn giá tổ yến nhà

Như đã phân tích ở trên, yến đảo và yến nhà không mấy khác biệt về cách thức tạo ra tổ yến cũng như hình dáng bên ngoài của tổ. Tuy nhiên điểm làm nên sự khác biệt về giá thành giữa yến đảo và yến nhà chính là chất lượng dinh dưỡng trong đó và tính ổn định trong thu hoạch yến.

1. Sự khác nhau về chất lượng dinh dưỡng

Mặc dù nguồn thức ăn của 2 loại chim yến này giống nhau nhưng chất lượng dinh dưỡng lại khác nhau một chút.

Trong tổ yến đảo có các thành phần khoáng chất như sắt, kẽm, canxi… cao hơn yến nhà do bám vào vách đá. Nhưng điều này cũng có mặt trái, do điều kiện tự nhiên ngoài biển đảo con người khó chăm sóc, vệ sinh không được đảm bảo khiến yến đảo bị nhiễm một số nguyên tố không tốt như nitrat, nitrit oxit…

Môi trường giàu amoniac ngoài tự nhiên cũng khiến tổ yến có nhiều màu sắc khác nhau, mỗi màu có một giá bán khác: yến sào màu đỏ (huyết yến), yến sào màu cam (hồng yến), yến sào màu trắng ngà (bạch yến – loại phổ biến nhất).

Trong khi đó, tổ yến nhà lại được con người trông nom dễ dàng, kiểm soát vệ sinh tổ yến khiến tổ yến sạch hơn, không bị tác động từ môi trường bên ngoài. Do đó yến nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn yến đảo.

2. Sự khác nhau khi chăm sóc và thu hoạch yến

Do ở hai môi trường khác nhau nên cách thu hoạch hai loại yến này cũng rất khác biệt.

Chi phí trông coi hang yến ngoài đảo cũng như việc khai thác tổ yến gặp khó khăn hơn rất nhiều so với yến trong nhà. Để khai thác được tổ chim yến người công nhân phải có kỹ thuật đu mình trên không trung trong một thời gian dài, đồng thời phải khéo léo, tỉ mỉ lấy tổ yến khỏi hang.

Bên cạnh đó, tổ yến ngoài đảo tự nhiên chịu nhiều tác động xấu dẫn đến số lượng ít, nguồn hàng khan hiếm càng kéo giá yến đảo lên cao.  

Còn về yến nhà lại ổn định hơn, dễ khai thác cũng như điều kiện phát triển lý tưởng khiến nguồn cung yến nhà luôn dồi dào, giá theo đó cũng thấp hơn giá yến đảo.

 >>> Xem thêm sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Yến sào vốn quý hiếm là thế nhưng từ khi con người sáng tạo ra nhà yến thì nguồn yến cũng nhiều hơn, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn với nhiều mức giá khác nhau.

Các nhà khoa học đã chứng minh chất lượng giữa hai loại yến sào này không quá chênh lệch nên chúng ta có thể dựa vào điều kiện kinh tế để chọn cho mình sản phẩm yến đảo hay yến nhà để sử dụng.

Giá yến đảo và yến nhà vốn chênh lệch là thế nhưng nếu bạn mua hàng đủ tiêu chuẩn, được kiểm chứng rõ ràng thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả của tổ yến với sức khỏe.

Hãy lựa chọn Đảo Yến để có những sản phẩm tổ yến đảo tự nhiên an toàn, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình nhé!

 

 

One thought on “Tại sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà?

  1. Pingback: Yến đảo có tốt hơn yến nhà thật không? - Đảo Yến Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *