Yến đảo có tốt hơn yến nhà thật không?

Yến đảo luôn có giá cao hơn yến nhà nên nhiều người nghĩ rằng yến đảo có nhiều dưỡng chất tốt hơn yến nhà. Liệu đây có phải sự thật không, hãy theo Đảo Yến tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé!

 • Tổ yến thường được gọi với rất nhiều cái tên mỹ miều, trong đó phải kể đến cái tên “vàng trắng”. Sở dĩ có tên gọi này bởi độ quý hiếm, giá trị về vật chất cũng như về nguồn dưỡng chất mà nó mang lại cho con người.
 • Từ xưa tổ yến chỉ được khai thác ở trong tự nhiên, tại các hang đá ngoài biển đảo, nhưng nhiều năm trở lại đây, người ta đã khám phá ra cách nuôi yến trong nhà, nên được gọi là yến nhà. Chính vì thế hiện nay trên thị trường có hai loại yến sào là yến đảo và yến nhà.
 • Thế nhưng hai loại yến này lại có giá chênh lệch nhau rõ rệt: yến sào tự nhiên hay còn gọi là yến đảo luôn có giá thành cao hơn yến nuôi trong nhà. Cũng chính vì sự chênh lệch giá này, nên nhiều người cho rằng yến đảo tốt hơn yến nhà, chứa nhiều chất giúp ích cho sức khỏe con người hơn yến nhà.
 • Vấn đề này đã được các nhà khoa học quan tâm và nghiên cứu trong một khoảng thời gian dài, liệu rằng chúng ta có đang hiểu sai về hai loại yến này hay không?

I. Yến đảo có tốt hơn yến nhà?

 • Tiêu chí để biết tốt hơn ở đây chính là hàm lượng chất dinh dưỡng có trong hai loại yến sào này. Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, cả hai loại yến này có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương nhau.
 • Dù là yến đảo hay yến nhà thì chim yến đều tự bay khỏi hang, khỏi nhà yến để tìm thức ăn ngoài tự nhiên là những côn trùng bay trong gió… thế nên chất dinh dưỡng có trong tổ yến là đa phần giống nhau.
 • Chúng chỉ khác nhau ở một vài điểm:
 • Yến đảo sẽ có thêm một hàm lượng nhỏ chất như sắt, kẽm, canxi… do bám vào vách đá, nhưng yến đảo cũng lại bị nhiễm một số nguyên tố không tốt như nitrat, nitrit oxit… và con người gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc nên tổ yến đảo cũng khó được vệ sinh sạch sẽ như yến nhà.
 • Yến nhà lại khắc phục được một số nhược điểm của yến đảo như: tổ yến được đảm bảo không bị xâm hại bởi tác động tự nhiên nên chất lượng ổ định, con người dễ dàng chăm sóc nên tổ yến trông đẹp mắt và sạch hơn.

to-yen-gia-si

Tổ yến giá sỉ toàn quốc

 >>> Xem thêm tại sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà

II. Những điểm khác nhau nổi bật giữa yến đảo và yến nhà

1. Chính cái tên cũng đã nói nên sự khác nhau về nơi sinh sống của hai loại này

 • Yến đảo là yến tự nhiên, sinh sống, kiếm ăn và làm tổ hoàn toàn theo bản năng và phục thuộc hoàn toàn vào các yếu tố tự nhiên như hang đá, nhiệt độ, không khí, gió, độ ẩm…
 • Yến nhà cũng tự kiếm ăn và sinh hoạt ngoài môi trường tự nhiên như yến đảo. Tuy nhiên nơi trú ngụ và làm tổ của loại này lại ở trong nhà yến – được con người xây dựng và có các thiết bị thu hút chim yến đến cũng như các thiết bị tạo môi trường nhà giống như môi trường hang đá lý tưởng.

2. Sự khác nhau về hình dáng tổ yến

Yen-dao-co-tot-hon-yen-nha

Yến Đảo có tốt hơn yến nhà?

 • Tổng quan thì cả hai đều cho ra tổ yến hình chiếc thuyền nhưng cũng do môi trường sinh sống khiến cho hai loại yến này khác nhau một chút về hình thức tổ yến:
 • Chim yến sống ngoài đảo sẽ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, môi trường biến động hàng ngày, gió bão có ảnh hưởng rất lớn tới việc hình thành tổ yến của chim. Chính vì thế, chim yến luôn “xây” tổ của mình thật vững chắc với phần chân tổ được đan nhiều sợi yến dày đặc, bám chắc vào vách đá nên xù xì hơn.
 • Ngược lại chim yến nhà lại được làm tổ trong môi trường lý tưởng mà con người tạo ra, không bị ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố tự nhiên nên các sợi yến cũng được phân bố đều đặn, bề mặt tổ yến cũng theo đó mà láng và trông mịn hơn hẳn.

3. Quy trình thu hoạch tổ yến

 • Khi thu hoạch yến đảo, người thợ phải ra tận hang yến ngoài biển, treo mình trên không trung và tiến hành thu hoạch yến trong điều kiện tự nhiên khó khăn và đầy nguy hiểm.
 • Đối với yến nhà thì công việc này lại dễ hơn rất nhiều. Nhà yến được thiết kế hợp lý để thu hoạch yến không gặp nhiều trở ngại, người thợ cũng an toàn và thu được số lượng tổ yến lớn hơn.
 • Nhiều người cho rằng chính vì quy trình thu hoạch khó khăn và số lượng ngày càng ít nên mới dẫn tới tình trạng có sự chênh lệch hoàn toàn về giá.

Như vậy, yến đảo cũng có thể nói là tốt hơn yến nhà, tuy nhiên sự khác biệt về chất lượng dinh dưỡng giữa hai loại này không nhiều. Chỉ cần sử dụng đúng cách và duy trì lâu dài thì hiệu quả yến sào mang lại cho con người đều là rất lớn.

Tuy nhiên, cho dù bạn chọn mua dòng sản phẩm nào cũng cần lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như yêu cầu về chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh để “tiền mất tật mang” bạn nhé!

Hotline tư vấn về yến thật : 02976.29.3333 – 0938.560.879

 >>> Xem thêm sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

 

One thought on “Yến đảo có tốt hơn yến nhà thật không?

 1. Pingback: Tại sao giá yến đảo lại cao hơn yến nhà? - Đảo Yến Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *